Posted by & filed under Sports.

Khi người hâm mộ bắt đầu nhận ra điều không thể tưởng tượng – rằng FIFA đã chia vé nhóm tại World Cup Phụ nữ và người hâm mộ rải rác quanh các sân vận động cách xa những người thân yêu – những lời buộc tội về tình dục đã đến nhanh chóng.

“Chỉ cần tự hỏi, liệu thảm họa bán vé World Cup FIFA Phụ nữ sẽ xảy ra nếu đây là World Cup nam giới?” một người hâm mộ đã tweet hùng biện.

“Và bạn biết điều này KHÔNG BAO GIỜ xảy ra ở các trò chơi của đàn ông”, một người hâm mộ khác viết. “Bạn có thể tưởng tượng sự phẫn nộ không? Các vấn đề an toàn? Tại sao bạn bè của tôi và tôi bị tách ra vì đó là trận đấu của phụ nữ?”

“Bạn có ghét phụ nữ không?” một fan hâm mộ tức giận đã tweet. “Không thể tưởng tượng BS này xảy ra trong World Cup nam giới.”

Vẫn chưa rõ làm thế nào FIFA, cơ quan quản lý bóng đá thế giới, đã quản lý một sai lầm lớn như vậy. Một tuyên bố của FIFA cho Yahoo Sports cho biết các quan chức vẫn đang liên lạc với ban tổ chức địa phương để đánh giá “phạm vi của vấn đề này”.

Nhưng dù có liên quan đến việc FIFA có quan tâm đến trò chơi của phụ nữ hay không và coi World Cup của Phụ nữ là điều dễ hiểu, thật dễ hiểu vì sao người hâm mộ nghĩ như vậy.

Cho dù đó là những nhận xét không phù hợp từ chủ tịch FIFA về cách phụ nữ nên chơi trong quần short bó sát hơn, hay FIFA trả cho phụ nữ những phần nhỏ của những gì họ trả cho đàn ông, hoặc cho phụ nữ những điều kiện tồi tệ hơn cho các giải đấu, quá khứ của FIFA chứa đầy những tiêu chuẩn kép và phân biệt giới tính, cho đến nay, vẫn chưa được chứng minh là sai.

“FIFA không thực sự cho thấy rằng họ quan tâm đến trò chơi của phụ nữ”, cầu thủ chạy cánh người Mỹ Megan Rapinoe nói vào tháng 10 trong vòng loại World Cup. “Điều đó không có nghĩa là họ không làm gì cả. Họ làm mọi thứ cho trò chơi của phụ nữ, nhưng theo cách họ thực sự quan tâm đến trò chơi của đàn ông, họ không thực sự quan tâm đến trò chơi của phụ nữ.”

Một cách rõ ràng để thấy điều đó là thông qua số tiền thưởng mà nó cung cấp cho các sự kiện hàng đầu của nó, World Cup cao cấp về phía nam và nữ.

Tại World Cup năm ngoái, đội tuyển nam nâng cúp kiếm được 38 triệu đô la. Trong khi đó, đội nữ nào giành được cúp mùa hè này sẽ chỉ nhận được 4 triệu đô la, tương đương 11% số tiền mà nam giới kiếm được.

Sự chênh lệch ngày càng cao hơn khi bạn nhìn vào những người thua cuộc. Khi phụ nữ Hoa Kỳ giành chiến thắng vào năm 2015 sau một găng tay bảy trò chơi, họ đã nhận được khoảng 2 triệu đô la. Khi đội tuyển Mỹ bị loại ở vòng 16 sau bốn trận đấu năm trước, họ đã kiếm được 8 triệu đô la. Điều đó đúng: Đội tuyển nam thua cuộc của Hoa Kỳ đã nhận được gấp bốn lần so với đội tuyển nữ Hoa Kỳ chiến thắng.

FIFA đã nhân đôi tổng số tiền thưởng cho World Cup nữ từ năm 2015 đến phiên bản năm nay, hiện cung cấp 30 triệu đô la cho tất cả các đội. Nhưng nó cũng đã nâng số tiền thưởng cho nam giới lên tới 400 triệu đô la, đến mức khoảng cách giữa các giải thưởng dành cho nam giới và nữ giới thực sự lớn hơn.

“Có lẽ họ đang tìm kiếm những cái vỗ vào lưng để tăng, nhưng họ sẽ không đến đây”, Rapinoe nói sau khi các giải thưởng được công bố. “Ý tôi là, cho đến khi họ thực sự sẽ thực hiện những bước có ý nghĩa để thực sự cho thấy họ quan tâm đến trò chơi của phụ nữ theo một cách sâu sắc hơn, tôi không biết. 15 triệu đô la không là gì với họ.”

Thật vậy, dự trữ ngày mưa của FIFA hiện có khoảng 3 tỷ đô la – vâng, đó là hàng tỷ với chữ “B.” Lý do FIFA không tăng tài trợ bóng đá cho phụ nữ không liên quan gì đến việc tổ chức phi lợi nhuận có đủ khả năng chi trả hay không – đó rõ ràng là một lựa chọn mà FIFA đã đưa ra.

FIFA thường trích dẫn doanh thu cao đáng kinh ngạc mà World Cup nam mang lại vì lý do tiền thưởng rất lớn cho nam giới. Nhưng không ai biết World Cup Phụ nữ kiếm được bao nhiêu vì FIFA không có các nguồn doanh thu riêng cho mỗi giải đấu.

Thay vào đó, FIFA ký các nhà tài trợ cho cả World Cup dưới dạng một gói, và sau đó FIFA dường như giả định rằng các nhà tài trợ chỉ quan tâm đến World Cup nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *